ĐI THẬT XA ĐỂ TRỞ VỀ - NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH TA

Quỹ Búp Sen Xanh đến với Tỉnh Yên Bái trong những ngày cuối xuân đầu hè, thời tiết mát dịu dễ chịu làm cho những bước chân trên những con đường đất dường như cũng nhẹ nhàng hơn, bớt mệt hơn. Hành trình yêu thương lần này là gia đình những công nhân của Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái, một công ty có tổng số 285 công nhân, số lượng công nhân nữ chiếm gần 80%.

Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh, sự khó khăn không giống nhau, chúng tôi tự hứa với mình rằng mỗi năm sẽ quay lại đây một lần, mong rằng rằng làm được những việc tuy nhỏ nhưng có thể giúp đỡ phần nào gia đình các công nhân bớt khó khăn hơn.
Trong rất nhiều trường hợp gia đình các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại đây, chúng tôi đã chọn ra 5 trường hợp hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt hơn để hỗ trợ trong đợt này. Mỗi chặng hành trình của Quỹ Búp Sen Xanh, chúng tôi luôn tâm niệm dù giúp được ít người nhưng cho “đáng”, cho “đúng”, đúng tâm tư và nguyện vọng những điều họ gặp khó khăn hiện tại. 

1. Gia đình chị Đỗ Thị Thơm - hiện đang làm việc tại phân xưởng 2 của công ty, sống tại Khu 5, xã Liên Phương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Người mẹ một mình nuôi 2 con ăn học đã 8 năm sau khi chồng mất. Chị tâm sự gia đình chị là hộ nghèo “bền vững”, vì sau khi chồng mất một mình chị bươn chải kiếm sống để nuôi hai con ăn học, với mức lương hơn 4 triệu đồng/ tháng của công nhân vệ sinh lúc nào cũng chật vật để nuôi hai con.

Góc học tập của hai bé nhà chị Thơm

Chị có hai con: Bé gái - Nguyễn Thị Thao - lớp 11 đạt rất nhiều  thành tích trong học tập; đặc biệt trong môn Tiếng Anh. Em đã đạt giải Khuyến khích môn Tiếng anh trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 8 và 9; học sinh giỏi nhiều năm liền; cùng với em trai - Nguyễn Kim Trường - lớp 6 cũng rất cố gắng học tập. Dường như hai bé hiểu được nỗi vất vả của mẹ nên hai chị em đều rất chăm ngoan và thương mẹ. 

2. Gia đình anh Nguyễn Văn Học - hiện đang làm việc tại phân xưởng 3 của công ty, sống tại thôn Ngòi Sen, xã Văn Tiến, Yên Bái. 
Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào anh Học, vợ đang ở nhà chăm con nhỏ, nhà đang ở hiện tại vẫn là nhà tranh vách đất. Con trai lớn - Nguyễn Văn Phong (sinh năm 2007) và Nguyễn Mai Anh (sinh năm 2014). Cứ mỗi đợt mưa lớn là anh Học phải di chuyển bằng thuyền để đi làm vì nước ngập hết đường, mỗi năm có 2-3 tháng mùa mưa. Nhà anh cách đường lớn hơn 1km nên di chuyển cũng rất khó khăn.3. Gia đình anh Lê Huy Quỳnh - hiện tại đang là tổ trưởng của phân xưởng 3 của Công ty, sống tại thôn Ngòi Sen, xã Văn Tiến, Yên Bái. Anh Lê Huy Quỳnh

Đợt lũ 2017 nước lũ đã cuốn trôi vợ và con trai 8 tuổi trước sự chứng kiến và hô hoán kêu cứu trong tuyệt vọng của con gái Lê Đỗ Bảo Trân (sinh năm 2003), sự ra đi của mẹ và em để lại một khoảng trống và nỗi đau lớn cho bố và chị gái và bà nội. 4. Gia đình chị Vi Thị Lê Thu - hiện là công nhân của đội Vệ Sinh Môi Trường 2.Chị Vi Thị Lê Thu cùng bé trai thứ 2 - Minh Quân bị bại não

Hiện tại vợ chồng chị có 2 người con trai, bé lớn lên 6 và một bé được 25 tháng nhưng bị bại não và thường xuyên phải đi bệnh viện ở Hà Nội điều trị (mỗi tháng 15 ngày).


Vợ chồng anh chị phải thay nhau người đi làm người ở nhà để trông con. Chồng chị hiện tại đang làm ở nhà máy giấy cách căn nhà thuê khoảng 200m. Thường thì chồng sẽ đi làm buổi sáng đến giữa chiều về trông con rồi sau đó chị Thu lại đi làm ca tối. Vất vả là vậy nhưng vợ chồng trẻ vẫn cố gắng làm việc để trang trải cho gia đình.

5. Gia đình chị Phạm Thị Hoa - hiện là công nhân của đội Vệ Sinh Môi Trường 2, sống tại thôn Đông Thọ, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.Gia đình chị hiện đang được xếp vào hộ nghèo của xã Phú Thịnh. Anh chị có hai con nhỏ: bé Hoàng Khánh Ly (sinh năm 2013) hiện đang học mẫu giáo ở gần nhà và bé Hoàng Bình Minh (sinh năm 2016).Khi đang mang bầu bé thứ 2 được 4 tháng thì chồng chị phát hiện bị ung thư vòm họng. Chị chia sẻ: “Khó khăn chồng chất khó khăn khi phát hiện ra chồng có tế bào ung thư, còn mình thì đang thời kỳ mang thai”. Với 4 triệu đồng mỗi tháng nhưng mọi lo toan cho gia đình và chi phí sinh hoạt đều đặt lên vai chị. Từ khi anh đi trị xạ ở bệnh viện K – Hà Nội thì thường xuyên sau đó là mệt mỏi, không có sức lao động và anh đã không thể đi làm được nữa. Gần 1 tháng nay thì bác sĩ đã tạm dừng quá trình điều trị và anh đang ở nhà để điều trị bằng thuốc nam.

Mỗi một chuyến đi đều để lại cho các thành viên Quỹ một ấn tượng khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn mong muốn lan tỏa được đến nhiều người xung quanh hơn nữa có thể cùng nhau chung tay giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo và công đoàn Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái, Anh Trần Ngọc Anh – Giám đốc, Chị Nguyễn Thị Bích Thảo - Chủ tịch công đoàn, Chị Nguyễn Thị Kim Lan – Phó Chủ tịch công đoàn và chị Lê Thị Bích Hồng - Ủy viên BCH công đoàn đã đồng hành và giúp đỡ chúng tôi trong chuyến khảo sát này.

-----
Dự kiến hỗ trợ:

Sau khi khảo sát chúng tôi quyết định sẽ hỗ trợ con em các gia đình 01 năm học phí + đồ dùng học tập + vở viết và một số chi phí khác - tương đương khoảng 2.500.000đ/suất (bằng tiền mặt hoặc hiện vật tương đương tùy theo hoàn cảnh từng hộ)

Tổng kinh phí dự kiến: khoảng 25.000.000đ

-----
Phát động gây quỹ:

- Bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

- Mua hàng tại Anpha - Shop Hàng Mỹ nghĩa là bạn đã góp 60% lợi nhuận vào Quỹ Búp Sen Xanh.

- Mua khăn mặt hoặc khăn tắm Búp Sen Xanh (mua khăn mặt 30.000 đồng là bạn đã ủng hộ 10.000 đã vào Quỹ, mua khăn tắm 180.000 đ là bạn ủng hộ 40.000 đ vào Quỹ BSX).

- Mua các mặt hàng thủ công mỹ nghệ là bạn đã đóng góp 100% số tiền thu được cho dự án. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

------
Sau khi kết thúc Dự án sẽ tổng kết và công khai tài chính tại đây.

  • Thời gian: Chương trình gây quỹ bắt đầu từ ngày 2/4/2018 và kết thúc vào 25/4/2018.
  • Tài khoản của Quỹ: Quỹ Búp Sen Xanh
  • Số tài khoản: 22010005555368
  • Mở tại: Ngân hàng BIDV chi nhánh Thăng Long Hà Nội

------
Mọi chị tiết xin liên hệ: Ms Huyền Trang 0978 561 454/ Mr Vị 0968 27 3333

Dự Án "Kết nối Yêu Thương" khác

Xem thêm >>