CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA QUỸ BÚP SEN XANH

I. GIỚI THIỆU VỀ QUỸ BÚP SEN XANH

Chúng tôi những người kỹ sư đi xây dựng công trình trên mọi miền của tổ quốc, được chứng kiến sự thiếu thốn về vật chất, cơ sở giáo dục của trẻ em ở nông thôn và miền núi. Với tâm nguyện làm việc gì đó thể mang lại cho các em cuộc sống tốt hơn, quỹ Búp Sen Xanh ra đời nhằm đáp ứng tâm nguyện đó.

Với tậm nguyện trên, ngày 21/12/2016, Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính đã ký quyết định số 63-1/TC-QĐTL PB thành lập Quỹ Búp Sen Xanh. Ngày 2/1/2017, Quỹ đã chính thức đi vào hoạt động. 

Với thông điệp:

“Trao tri thức để cải thiện cuộc sống
Trao yêu thương để mình hạnh phúc”

Quỹ Búp Sen Xanh ra đời với mong muốn thông qua các dự án của Quỹ, các em nhỏ ở nông thôn và miền núi, các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp cận với môi trường và các chương trình học tập tốt hơn để nâng cao tri thức, có ước mơ và khát vọng, có nền tảng tri thức để biến ước mơ và khát vọng của mình thành hiện thực, từ đó làm chủ cuộc sống của mình trong tương lai. Đồng thời qua các dự án thiện nguyện của mình, Quỹ Búp Sen Xanh mong muốn tạo môi trường để các tình nguyện viên có thể trải nghiệm và nhận ra giá trị tốt đẹp của cuộc sống “còn yêu thương là còn hạnh phúc”.

Quỹ Búp Sen Xanh là quỹ từ thiện hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích khuyến khích, hỗ trợ phát triển và nâng cao các phạm trù và vấn đề thuộc giáo dục thông qua các Dự án đầu tư, hỗ trợ, tài trợ miễn phí trực tiếp (hoặc gián tiếp) cho các đối tượng là học sinh tại các địa phương trong cả nước.

Nguồn vốn hoạt động của Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên, tạo vốn bằng các hoạt động gây quỹ, vận động quyên góp, vận động tài trợ từ các tổ chức và các cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động phát triển giáo dục.

II. CÁC DỰ ÁN QUỸ BÚP SEN XANH ĐÃ VÀ ĐANG TRIỂN KHAI

Dự án 1
 DỰ ÁN XÂY TRƯỜNG HỌC

Nhằm mang lại môi trường học tập tốt hơn cho những trẻ em nông thôn, Quỹ Búp Sen Xanh lập Dự án Xây trường học, địa điểm xây dựng sẽ được lựa chọn dựa vào điều kiện, hoàn cảnh của địa phương hoặc theo yêu cầu của nhà Tài trợ. Phụ thuộc vào nguồn vốn huy động được Quỹ dự kiến 5 đến 6 năm sẽ thực hiện một dự án.

Một số thông tin về ngôi trường đầu tiên Quỹ Búp Sen Xanh tài trợ:

- Tên trường: Trường tiểu học Nam Anh – xã Nam Anh, Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
- Tổng mức đầu tư: 5.873.993.000 đồng (Năm tỷ, tám trăm bảy mươi ba triệu, chín trăm chín mươi ba nghìn đồng ./.)
- Quy mô:
Công trình được xây lắp theo 04 hạng mục chính:
+ Xây mới trường học tầng 2, 14 phòng học, diện tích mỗi phòng 68m2
+ Xây mới sân chơi: sân trên diện tích 1250m2, sân dưới diện tích 950m2
+ Xây mới hệ thống cổng trường
+ Nâng cấp sửa chữa hệ thống hàng rào bao quanh
- Thời gian thi công: 6 tháng (từ tháng 6/2016)
- Bàn giao cho địa phương: Ngày 15/01/2017
- Các Đơn vị phối hợp thực hiện:
+ Chủ đầu tư: Quỹ Búp Sen Xanh 
+ Đơn vị thiết kế: Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Đại Việt
+ Đơn vị thi công: Công ty TNHH Đại Huệ
+ Đơn vị nhận tài trợ: Xã Nam Anh – Huyện Nam Đàn – Tỉnh Nghệ An

Một số hình ảnh về trường tiểu học Nam Anh:


Trường tiểu học Nam Anh – xã Nam Anh - huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An


 

Ngày 15/1/2017 - Lễ khánh thành trường tiểu học Nam Anh

Dự án 2
DỰ ÁN “NÂNG CAO NĂNG LỰC GIẢNG DẠY TIẾNG ANH CHO GIÁO VIÊN NÔNG THÔN”

Ý tưởng hình thành dự án:

Xuất phát với mong muốn sinh nông thôn có cơ hội học tiếng Anh chuẩn từ khi còn nhỏ, để khi các em vào các trường cao đẳng, đại học hoặc đi du học sẽ hội nhập tốt hơn với môi trường mới, không mất đi những cơ hội được học tập và làm việc tốt vì tiếng Anh không đạt yêu cầu, Quỹ Búp Sen Xanh nhận thấy cách phổ cập tiếng Anh cho học sinh tốt nhất và hiệu quả nhất là tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ (giáo viên Tiếng Anh tại địa phương). 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu sơ bộ, đặc điểm chung của giáo viên tiếng Anh địa phương là khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh chuẩn xác còn nhiều hạn chế, vì vậy muốn học sinh được học tiếng Anh chuẩn, việc nâng cao kỹ năng nghe và nói  cho cho giáo viên địa phương là điều cần thiết. Dự án “Nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên nông thôn” ra đời mong muốn cải thiện những hạn chế trên cho giáo viên địa phương.

Dự án này sẽ triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước, điểm đầu tiên thực hiện tại Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An.

Triển khai dự án 1: Tại Huyện Nam Đàn – Tỉnh Nghệ An

- Thời gian thực hiện dự án: Dự kiến 3 năm (từ năm 2017 đến năm 2019)
- Tổng mức đầu tư: 3 tỷ đồng
- Đơn vị đào tạo và phối hợp thực hiện: Cleverlearn Việt Nam, Cleverlearn Philippines, Engcoo.
- Mục tiêu dự án: Tạo ra một nguồn giáo viên tiếng Anh với kỹ năng nghe và nói đạt chuẩn, từ đó đào tạo ra một thế hệ học sinh nông thôn với các kỹ năng tiếng Anh có thể hội nhập, giao lưu, học tập và hòa mình được với các môi trường đào tạo ở thành phố và quốc tế khi các em tốt nghiệp phổ thông, học đại học hay đi du học.
- Địa điểm thí điểm thực hiện: Huyện Nam Đàn
- Đối tượng tham gia đào tạo: Các giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở Huyện Nam Đàn (đã được đào tạo cao đẳng và đại học chuyên ngành tiếng Anh).
- Số lượng giáo viên được đào tạo: hơn 70 người (tính đến tháng 3/2019)
- Số giờ học: hơn 600 giờ học
- Hình thức đào tạo: 
+ Giai đoạn 1: Đào tạo trực tuyến tập trung (75 giờ/1 khóa học) với 70 giáo viên chia thành 8 lớp (mỗi lớp từ 7-10 người), giai đoạn này đã hoàn thành với tổng mức đầu tư là: hơn 600 triệu đồng; sau khi kết thúc khóa học có bài kiểm tra chung để đánh giá trình độ giáo viên đạt đến trình độ (Từ A1 đến C2 theo tiêu chuẩn Châu Âu) để phục vụ cho việc bồi dưỡng nâng cao 1 thầy – 1 trò giai đoạn 2.

+ Giai đoạn 2: Đào tạo trực tuyến 1 thầy – 1 trò: giúp giáo viên đạt trình độ nghe nói theo chuẩn châu Âu tương đương trình độ C2, hiện tại đang triển khai với 23 giáo viên có trình độ tốt nhất, sau khi rút kinh nghiệm cho 23 giáo viên này sẽ tiến hành đào tạo tiếp 47 giáo viên còn lại đạt đến trình độ tương đương C2 tiêu chuẩn châu Âu. (Mức đầu tư dự kiến cho giai đoạn 2 là khoảng 2,5 tỷ đồng)

Giai đoạn đào tạo này cần rất nhiều kinh phí (mỗi giáo viên tùy thuộc trình độ từ A1 đến C2 sẽ cần mức kinh phí đào tạo từ 10 triệu – 30 triệu/1 giáo viên (Sau khi kết thúc bồi dưỡng giai đoạn 1, trong đó có: 01 người đạt trình độ B1, 22 người đạt trình độ B2, 19 người đạt trình độ C1 và 3 lớp học tập trung vẫn đang tiếp tục triển khai)

 
Buổi học thử của các giáo viên tại trường tiểu học Nam Anh ngày 31/8/2017


Buổi học trực tuyến tập trung tại trường THCS Nam Giang
 

… Và tại Trường tiểu học Nam Anh Dự án 3
SÁCH VÀ THIẾT BỊ CHO TRƯỜNG HỌC

Ý tưởng hình thành dự án:

Quỹ Búp Sen Xanh nhận thấy sách có một vai trò quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển tri thức của nhân loại. Đặc biệt, tại những vùng cao, vùng xa, sách đối với các em nhỏ như một món quà xa xỉ. Với mong muốn trẻ em ở những vùng miền khó khăn cũng được tiếp cận với nguồn kiến thức vô tận từ sách, Quỹ Búp Sen Xanh đã triển khai dự án “Sách và thiết bị cho trường học” ở rất nhiều địa phương trên cả nước trong hơn 2 năm qua.

Dự án “Sách và thiết bị trường học” là một trong những dự án dài hạn, sẽ được thực hiện trong nhiều năm tới với nhiều các điểm trường khác nhau trên cả nước.

Triển khai dự án:

- Thời gian triển khai: Từ tháng 1/2017 đến nay
- Số lượng đầu sách và thiết bị đã giao cho các trường: 1.895 đầu sách và 2 máy chiếu tương đương với 85.091.700 đồng
- Các điểm trường đã thực hiện trong dự án: trường tiểu học Nam Anh, trường THCS Phùng Xá, trường tiểu học Cao Răm, trường TH số 2 Quảng Hòa, PTCS Hồ Tùng Mậu, trường tiểu học Nam Kim, Thư viện tại Tương Dương, …

 
Ngày 19/4/2017, trao tặng hơn 800 đầu sách (trị giá 25.000.000 đồng) cho trường tiểu học Nam Anh – xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

 
Ngày 6/9/2017, Trao tặng hơn 200 đầu sách (trị giá 18.138.000 đồng) cho thư viện Trường THCS Phùng Xá – Hà Nội

 
Ngày 5/9/2017, Trao tặng 50 đầu sách (trị giá 1.924.000 đồng) cho trường THCS Cao Răm – huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

 
Ngày 20/1/2018, trao tặng 243 đầu sách (trị giá 7.980.000 đồng) cho trường Tiểu học số 2 Quảng Hòa – thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình

 
Ngày 4/9/2018, trao tặng 2 bộ máy chiếu (trị giá 23.430.000 đồng) cho trường PTCS Hồ Tùng Mậu – xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

 
Ngày 6/9/2018, trao tặng 200 đầu sách (trị giá 6.210.000 đồng) cho trường tiểu học Nam Kim – xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

 
Ngày 4/7/2018, trao tặng 137 đầu sách (trị giá 2.140.000 đồng) cho thư viện sách của cô giáo Lê Hồng Quang – Tương Dương, Nghệ An


Dự án 4
XÂY DỰNG SÂN BÓNG ĐÁ MINI CHO TRƯỜNG TIỂU HỌC

Ý tưởng hình thành dự án

Trong suốt hành trình “Trao tri thức” trên mọi miền của Tổ quốc trong thời gian qua, chúng tôi nhận ra rằng việc thiệt thòi nhất của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trẻ em nông thôn và miền núi là thiếu cơ sở vật chất và không gian cho việc giáo dục thể chất. Tại các trường tiểu học hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho môn học này hiện nay vẫn còn thiếu và nếu có thì chưa đạt theo tiêu chuẩn quy định, không đảm bảo an toàn cho học sinh và những người xung quanh trong quá trình tập luyện.

Với mong muốn giúp trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất và trí lực, có được một sân chơi thể thao an toàn đạt chuẩn, chúng tôi quyết định triển khai dự án đầu tư “Xây dựng sân bóng đá mini cho các trường tiểu học”, dự án này sẽ lựa chọn các trường tiểu học còn thiếu cơ sở vật chất trên cả nước thông qua địa phương.

Quỹ Búp Sen Xanh mong muốn sân chơi lành mạnh này sẽ đầy lùi bớt các tệ nạn học đường (đánh nhau, chơi điện tử,…) và các em nhỏ sẽ yêu thích bộ môn bóng đá – môn thể thao được yêu thích nhất hành tinh này có được một không gian luyện tập đạt chuẩn quốc tế, từ đó có được một thể lực tốt và có những kỹ năng cơ bản giúp các em có thể hòa mình và hội nhập với các bạn bè trong nước và quốc tế trong tương lai.

Triển khai dự án

- Trong năm 2018 Quỹ Búp Sen Xanh đã xây dựng xong 5 sân bóng  tại các trường tiểu học tại Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An và Huyện Thanh Oai, Hà Nội: Trường tiểu học Nam Anh, Trường tiểu học Nam Thanh, Trường Tiểu học Nam Cường, Trường Tiểu học Nam Cát (Nam Đàn) và trường tiểu học Cao Dương (Thanh Oai). 

- Tổng mức đầu tư 5 sân bóng là: 1.209.383.756 đồng (Một tỷ, hai trăm linh chín triệu, ba trăm tám mươi ba nghìn, bảy trăm năm sáu đồng ./.)

Dự án này sẽ tiếp tục trên khai tại nhiều địa phương trên cả nước, dự kiến trong năm 2019 sẽ triển khai tiếp 10 sân tại Huyện Nam Đàn.

- Các đơn vị phối hợp thực hiện

+ Nguồn vốn đầu tư: Quỹ Búp Sen Xanh gây quỹ và huy động các nhà hảo tâm cùng các công ty tài trợ.
Kinh phí dự kiến: 200.000.000 - 300.000.000 đồng/ 1 sân (tùy thuộc vào điều kiện địa hình địa chất). 
+ Đơn vị thiết kế và thi công: Công ty TNHH Tư Vấn và Xây Dựng Hưng Nam (khu vực Nghệ An); Công ty CP Dịch vụ thông tin và tư vấn công nghệ ACRO (khu vực Hà Nội).
+ Đơn vị phối hợp giám sát: phòng giáo dục huyện (huyện Nam Đàn và huyện Thanh Oai)

Một số thông tin chung về sân bóng đá mini theo tiêu chuẩn FIFA

- Kích thước tiêu chuẩn: 15x25m
- Kết cấu mặt sân: 
+ Lớp đá base: dày 12cm chưa lu lên.
+ Đá mạt: bù phụ 3cm.
+ Cỏ nhân tạo: Sợi cỏ kim cương, chiều cao sợi 50mm, khoảng cách giữa hai hàng cỏ 5/8 inches, 2 màu, Số mũi kim/m2: 10.080 mũi/m2, hai lớp đế.
+ Cát: dày 30mm.
+ Hạt cao su
- Khung thành: Kích thước 3x2x1m và lưới.
- Lưới bảo vệ quây xung quanh sân cao 6m: 2 tấm 16x6m, 2 tấm 26x6m. 
- Hệ thống bó vỉa xung quanh sân và thoát nước
- Sân bóng đá tiêu chuẩn: 7 người. 
- Thời gian hoàn thành dự kiến: 45 ngày/1 sân (tính đến cả ảnh hưởng của yếu tố thời tiết)

Một số hình ảnh về các sân bóng đã hoàn thiện:
 

Ngày 16/11/2018, bàn giao sân bóng đá mini cho trường tiểu học Nam Anh – xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

 
Ngày 4/12/2018,  bàn giao sân bóng đá mini thứ 2 tại trường tiểu học Nam Cường – xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

 
Ngày 18/1/2019, bàn giao sân bóng thứ 3 thuộc dự án tại trường tiểu học Nam Cát

 
… và sân bóng thứ 4 được bàn giao tại trường tiểu học Nam Thanh
 

Ngày 29/1/2019, bàn giao sân bóng thứ 5 tại trường tiểu học Cao Dương – Thanh Oai, Hà Nội

Trong năm 2019, Quỹ Búp Sen Xanh sẽ tiếp tục đến với nhiều tỉnh thành trên toàn quốc và dự kiến xây dựng thêm 10 sân bóng đá mini đạt chuẩn cho các trường tiểu học.

Dự án 5
DỰ ÁN “KẾT NỐI YÊU THƯƠNG’’


Ý tưởng hình thành dự án

Dự án “Kết nối yêu thương” là những chuỗi hoạt động thiện nguyện về giáo dục thường niên của Quỹ như trao học bổng, các chương trình sinh hoạt thiện nguyện khác với mục đích tạo môi trường cho các tình nguyện viên tham gia, từ các trải nghiệm trên mỗi tình nguyện viên sẽ có những cảm nhận của riêng mình về những giá trị của cuộc sống khác ngoài công việc, biết sẻ chia, biết yêu thương, biết không chỉ sống cho riêng mình mà còn vì cộng đồng và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn…. 

Triển khai dự án

Trong hơn hai năm qua, Quỹ Búp Sen Xanh cùng các tình nguyện viên đã có nhiều chuyến đi, nhiều chương trình ý nghĩa đến nhiều vùng đất nước với mong muốn việc làm nhỏ bé của mình có thể phần nào đó mang lại động lực cho các em vươn lên trong cuộc sống, vượt qua hoàn cảnh của mình để trở thành người có ích cho xã hội.

Từ năm 2017 đến nay bằng việc trao học bổng, tặng sách vở, chăn màn, quần áo ấm, xe đạp … cho các em học sinh, sinh viên  (với tổng giá trị gần 200.000.000 đồng), chúng tôi sẽ tiếp tục những việc làm như thế này đều đặn trong các năm tiếp theo. 

Một số hình ảnh ở những nơi mà chúng tôi đã đi qua
 

Ngày 25/3/2017, Trao học bổng cho 05 sinh viên nghèo vượt khó tại trường ĐH GTVT Hà Nội (tổng trị giá là 20.000.000đ)

 


Ngày 5/9/2018, Quỹ trao tặng 13 xe đạp, 5 bộ chăn màn và 5 suất học bổng bằng tiền mặt cho 05 con em thuộc hộ gia đình nghèo tại thôn Cao Răm, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình (tổng trị giá 32.735.000 đồng) 
Ngày 20/1/2018, trao tặng 14 xe đạp và 35 suất học bổng bằng tiền (tổng trị giá 77.500.000 đồng) cho các em học sinh nghèo hiếu học của 8 trường học thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình: Trường TH số 1 Quảng Hòa, trường TH số 2 Quảng Hòa, trường THCS Quảng Hòa, trường TH Cồn Sẻ, trường TH Quảng Lộc, trường THCS Quảng Lộc, trường THCS Quảng Tân và trường Mầm non Quảng Hòa 

 
Ngày 20/4/2018, trao tặng 5 suất quà bằng tiền (tổng trị giá 20.000.000đ) cho 5 hộ gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại công ty CP môi trường và năng lượng Nam Thành Yên Bái

 
Ngày 16/12/2018, khởi động chương trình sinh hoạt thiện nguyên tại trung tâm bảo trợ xã hội III – Miêu Nha, Tây Mỗ, Hà Nội. Chương trình nhằm gắn kết các em nhỏ và các tình nguyện viên thông qua các chương trình sinh hoạt như hội họa, âm nhạc, nhảy, kỹ năng sống, … 
Ngày 13/1/2019, tổ chức chương trình thiện nguyện Tết Ấm cho các em và các cụ tại trung tâm bảo trợ xã hội III và phục vụ hơn 500 suất ăn cho các cụ, các em, cán bộ nhân viên trung tâm và các tình nguyện viên. (Tổng trị giá quyên góp được đã sử dụng hết cho chương trình là gần 43 triệu đồng)


Bảng tổng hợp các chi phí các dự án đã thực hiện của Quỹ tính đến 31/3/2019
Giới thiệu khác